Học tiếng Anh dành cho người quá bận rộn

Học tiếng Anh dành cho người quá bận rộn

Bạn đã học grammar, học từ vựng rất nhiều nhưng không hiểu tại sao vẫn không nghe tiếng Anh được, không tự tin để nói tiếng Anh.

Chào bạn,
Có khi nào bạn băn khoăn tại sao học tiếng Anh lại khó đến như vậy nhỉ? Hôm nay nghe phát âm một từ, bạn đọc theo chính xác từ đó nhưng sau đó lại quên ngay, không biết là từ đó nên nói thế nào.
Có phải bạn chỉ học nói tiếng Anh theo kiểu bạn nghe rồi nói theo mà không hiểu tại sao từ đó lại nói như thế?
Có lúc nào bạn rảnh rỗi và tự hỏi tại sao từ explore phát âm là /ik’splɔ:/ nhưng từ exploration lại phát âm là /,eksplə‘reiʃn/ mà không phải là /iksplo’reiʃn/?. Hoặc từ prepare phát âm là /pri’peə/, nhưng sang từ preparation không đọc là pri nữa mà phải đọc là /,prepə‘reiʃn/. Bạn đã từng hỏi nó có quy tắc không hay nó vốn là như vậy?
Hoặc có khi nào bạn lăn tăn tại sao từ game đọc là “G”, (geim), nhưng từ legend thì không đọc là “G” mà đọc là ʤ (‘leʤənd)? Vậy từ Gym đọc là “G” (gim) hay là ʤ (ʤim)? Bạn có tìm hiểu quy tắc của nó chưa? 
Và bạn đã bỏ rất nhiều thời gian để nghe từng từ khác nhau và nói theo rồi nhanh chóng quên mà không biết tại sao lại nói như vậy.
Vậy tại sao bạn không học theo kiểu là mình nắm được quy tắc chung để dù có gặp hàng trăm từ chưa nghe, chưa gặp bao giờ nhưng vẫn có thể đọc chính xác cả phát âm và trọng âm của từ đó.
Giống như bạn học tiếng Việt. Khi bạn biết đánh vần rồi thì bạn có thể đọc bất kỳ từ tiếng Việt nào, dù đó là từ đơn giản hay phức tạp, dù đó là từ bạn đã gặp, đã biết nghĩa hay kể cả từ bạn chưa hề nghe lần nào, không hề biết nghĩa của chúng là gì. Ví dụ bạn học Mẫu giáo, bạn gặp từ “Cô lập”, ở tuổi đó bạn không thể hiểu nghĩa của từ này nhưng bạn vẫn đọc chính xác, hoặc bạn gặp từ “Thách thức”, bạn sẽ không hiểu hết nghĩa được nhưng bạn vẫn đọc được. Vì bạn đã được dạy quy tắc chữa “T” đi với “H” đọc là “Thờ”, chữ “C” đi với “H” đọc là “Chờ”….và rất nhiều quy tắc ghép từ khác.
Thì đối với tiếng Anh cũng vậy, bạn sẽ không thể gặp và đi nghe lần lượt từng từ trong cuốn từ điển được. Mà thay vào đó, bạn sẽ học quy tắc nhấn trọng âm và phát âm để một quy tắc có thể nói chính xác hàng trăm từ, kể cả từ bạn chưa gặp bao giờ, bạn chưa hiểu nghĩa của nó là gì.
Vậy bạn chọn cách nào?
Bạn sẽ học theo cách học từ trước tới nay, chỉ học Grammar và đôi khi có hứng thì thêm chút nghe nói nhưng phát âm sai gần như tất cả?
Hay bạn chọn cách chỉ bỏ thời gian vài buổi để học các quy tắc rồi từ đó có thể nói chính xác đến 5000 từ tiếng Anh và giúp bạn tự tin nghe nói?

Ngoài ra giới thiệu thêm với các bạn .B ạn Luyện nói học anh văn như người bản ngữ dễ dàng hơn bao giờ hết khi bạn có trong tay 2 bộ tự học anh văn tuyệt vời và các tài liệu chọn lọc sau:

http://dvdtuhoc.com

Chúc bạn có một sự lựa chọn sáng suốt và có nhiều thành công.

 

Advertisements

2 Comments

Filed under Uncategorized

2 responses to “Học tiếng Anh dành cho người quá bận rộn

  1. Pingback: Một số từ vựng tiếng Anh thông dụng hàng ngày | Tự Học Tiếng Anh

  2. Một bài viết rất hay. Cảm ơn bạn 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s